DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Vụ nhân viên Vinaconex 1 chửi bới, xúc phạm phóng viên: Cần phải xử lý nghiêm theo quy định!

e-author - 14:58 | 10/10/2019
webkhoedep.vn - Sau khi vụ việc phóng viên Người Đưa Tin bị một người xưng là quản lý của chủ đầu tư chung cư Vinaconex 1 dùng lời lẽ chợ búa, chửi bới, xúc phạm được đăng tải, rất nhiều độc giả bày tỏ thái độ bức xúc. Dưới góc nhìn của luật sư, hành động này là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm theo quy định.

Sau khi vụ việc phóng viên Người Đưa Tin bị một người xưng là quản lý của chủ đầu tư chung cư Vinaconex 1 dùng lời lẽ chợ búa, chửi bới, xúc phạm được đăng tải, rất nhiều độc giả bày tỏ thái độ bức xúc. Dưới góc nhìn của luật sư, hành động này là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm theo quy định.

Phải xử lý nghiêm

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, mới đây phóng viên của báo nhận được "Đơn kêu cứu" của những cư dân sinh sống tại tòa B2, chung cư Vinaconex 1 - 289A Khuất Duy Tiến, Hà Nội. Những hộ dân này cho hay họ đang phải sống trong cảnh hoang mang lo lắng vì hệ thống PCCC không hoạt động. Chưa hết, có một số công trình xây dựng trái phép gây cản trở công tác PCCC, đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC, người dân không được hướng dẫn sử dụng hệ thống PCCC khi mua, thuê nhà… 

Đáng nói, khi phóng viên báo Người Đưa Tin đến công ty Vinaconex1 liên hệ, tìm hiểu thông tin về thực trạng công tác PCCC của chung cư do công ty quản lý thì được gặp ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng ban quản lý công ty cổ phần xây dựng số 1 (Vinaconex 1).

Tuy nhiên, sau khi được phóng viên giới thiệu và cung cấp Chứng minh nhân dân, Giấy giới thiệu theo quy định pháp luật, ông Dũng đã dùng ngôn từ chợ búa, lời nói vô văn hóa xúc phạm, đe dọa phóng viên.

Clip: Nhân viên Vinaconex 1 chửi bới, xúc phạm phóng viên Người Đưa Tin

Sau khi bài viết được đăng tải, rất nhiều độc giả đã gửi ý kiến bình luận, bức xúc về hành vi của Phó trưởng ban quản lý Vinaconex 1 Nguyễn Quốc Dũng. 

Vụ nhân viên Vinaconex 1 chửi bới, xúc phạm phóng viên: Cần phải xử lý nghiêm theo quy định!-1

Luật sư Quách Thành Lực.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Quách Thành Lực, công ty Luật TNHH LSX, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nhận định: “Tại điểm c, khoản 2 điều 4 Luật Báo chí đã ghi nhận Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí: “Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của Nhân dân”.

Để thực hiện các chức năng Luật định, phục vụ quyền lợi của người dân thì trong hoạt động tác nghiệp của Phóng viên, Nhà báo các tổ chức cá nhân liên quan có trách nhiệm phối hợp cung cấp thông tin. Điều 38 Luật Báo chí về Cung cấp thông tin cho báo chí ghi nhận: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp”.

Liên quan đến vấn đề trên, một lãnh đạo Hội Nhà Báo Việt Nam cho biết: “Sự việc cần xem xét nhiều yếu tố, trong luật Báo chí cũng đã có quy định rõ ràng. Khi nắm được sự việc cụ thể, phía Hội Nhà Báo sẽ có ý kiến”.

Đặc biệt nghiêm cấm hành vi: “Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”, quy định tại khoản 11, điều 9 Luật Báo chí.

Vị đại diện công ty cổ phần xây dựng số 1 (Vinaconex 1) là ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng ban quản lý dùng ngôn từ chợ búa, lời nói vô văn hóa xúc phạm, đe dọa phóng viên là hành động không thể chấp nhận được. Hành động này là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định số 159/2013/NĐ-CPquy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí xuất bản".

“Hành động cản trở phóng viên tác nghiệp còn là hành động xâm phạm đến quyền tự do ngôn luận của nhân dân, cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc xem xét xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của cá nhân ông Dũng”, luật sư Quách Thành Lực nhấn mạnh.

Vi phạm luật Báo chí

Vụ nhân viên Vinaconex 1 chửi bới, xúc phạm phóng viên: Cần phải xử lý nghiêm theo quy định!-2

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng ban quản lý công ty Cổ phần xây dựng số 1 (Vinaconex 1) lớn tiếng xúc phạm, đe dọa và xua đuổi phóng viên Người Đưa Tin.

Trao đổi thêm với PV, luật sư Nghiêm Quang Vinh Giám đốc Công ty Luật Nghiêm Quang (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Việc phóng viên, nhà báo đi tác nghiệp và gặp những trường hợp cản trở tác nghiệp, đập máy quay, đánh nhà báo… đã xuất hiện nhiều".

Luật sư Vinh nhìn nhận: “Việc nhân viên dùng những lời lẽ, cử chỉ như vậy là không chấp nhận được. Cán bộ đơn vị bất hợp tác với phóng viên khi liên hệ làm việc như vậy là có khuyết điểm”.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng cho hay: "Với những thông tin trên có thể thấy hành vi thiếu tôn trọng, lời lẽ mang tính chất đe dọa gián tiếp, bất hợp tác, thiếu tôn trọng phóng viên đã vi phạm điều cấm được quy định tại Khoản 12, Điều 9 Luật Báo chí, đó là: Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật báo chí ông Nguyễn Quốc Dũng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin báo chí. Như vậy, việc ông Dũng từ chối cung cấp thông tin báo chí cũng là hành vi vi phạm luật báo chí".

Văn hoá ứng xử kém

Trước những lời nói không hay đối với phóng viên, khi theo dõi sự việc trên phương tiện thông tin đại chúng, dư luận cho rằng cách ứng xử của cán bộ công ty đối với những người ở cơ quan khác đến liên hệ làm việc như vậy là không được, làm xấu hình ảnh của công ty, doanh nghiệp.

Trao đổi với PV, PGS.TS Phạm Ngọc Trung, nguyên Trưởng khoa Văn hoá và Phát triển, học viện Báo chí và Tuyên truyền cho hay: “Việc tác nghiệp của phóng viên, nhà báo đã được quy định trong Luật Báo chí. Quy trình làm việc cũng đã được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, trong quá trình tác nghiệp, chúng ta vẫn thường thấy có những sự việc phản ứng lăng mạ như: Đánh đập, thu máy ảnh, giam giữ nhà báo… Về phía phóng viên, khi đi tác nghiệp cần phải có thông báo về toà soạn, giấy giới thiệu của cơ quan theo đúng quy trình, còn nếu phía toà soạn có đầy đủ giấy tờ mà phía nhân viên công ty có những lời lẽ xúc phạm như vậy là sai”.

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung, việc nhân viên Vinaconex 1 chửi bới, xúc phạm phóng viên như vậy là không đúng: “Nhân viên phản ứng như vậy thì rõ ràng văn hoá ứng xử, văn hoá doanh nghiệp kém, thậm chí còn vi phạm đạo đức. Trong quá trình làm việc, nếu đôi bên trao đổi một cách cởi mở, hài hoà với nhau thì sự việc không đến mức khiến đôi bên căng thẳng”.

Điều 7. Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí

 1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.
 2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.
 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; b) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên; c) Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.
 4. Biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này; b) Buộc trả lại phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều này.

Thanh Lam - Tư Viễn

 

e-author
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://www.nguoiduatin.vn/vu-nhan-vien-vinaconex-1-chui-boi-xuc-pham-phong-vien-can-phai-xu-ly-nghiem-theo-quy-dinh-a452116.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Phải vật lộn với chứng mất ngủ trong thời gian dài, người phụ nữ này không ngờ tới đây lại là triệu chứng cảnh báo một tình trạng rối loạn hiếm gặp

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 09:10
  Sau khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân tại sao cô lại mắc chứng mất ngủ mãn tính, người phụ nữ này đã tự tìm hiểu và biết bản thân đang phải đối mặt với một vấn đề sức khỏe di truyền hiếm gặp.

  Chuẩn bị đón 116 công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:30
  Trong số 219 công nhân thuộc 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo (Tây Phi), 116 người được xác định nhiễm Covid-19, mong muốn được về nước.

  Sticker xanh - đỏ trên ngực áo ê-kíp phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền và những kỳ tích làm từ trái tim

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 07:50
  Hai trái tim nhỏ bé vừa được đập những nhịp đầu tiên của hai cá thể độc lập, nhờ sự kiên cường của cha mẹ hai em, và nhịp rung của những trái tim thuần khiết, bàn tay hòa ái của hơn 100 y bác sĩ hôm nay.

  32 năm về trước Việt Nam từng có một ca phẫu thuật tách rời đi vào lịch sử, có điểm tương đồng đặc biệt với cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 23:00
  Sau cuộc phẫu thuật của Trúc Nhi - Diệu Nhi, nhiều người không khỏi liên tưởng đến cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức.

  Gái xinh khoe loạt mâm cơm ngon nức nở, cũng là thịt rau cá trứng mà sao vào tay mình lại toang?

  Gia đình - Thứ tư, 15/07/2020 22:21
  Ít ai tin rằng một cô nàng đã xinh lại còn khéo léo, nấu ăn ngon như Linh đến hiện tại vẫn chưa có bồ.

  Cô gái 20 tuổi bị ung thư dạ dày vì thói quen mà rất nhiều người cũng mắc phải trong khi ăn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 15/07/2020 22:02
  Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cô gái 20 tuổi bị ung thư dạ dày cũng vì nhiễm vi khuẩn HP.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Thực phẩm nóng có đặt được trực tiếp vào tủ lạnh? Đây mới thực sự là cách bảo quản thực phẩm nóng an toàn

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 21:47
  Thực phẩm nóng có thể được đặt trực tiếp vào tủ lạnh hay không từ lâu đã trở thành câu hỏi gây nhiều tranh cãi.

  Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: "Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi"

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 20:40
  "Khoảnh khắc khi tách những kẹp mạch máu của 2 bé ra mà nhịp tim, đường sinh hiệu... đều ổn định, cả ekip đều rất vui mừng" - TS.BS Trương Quang Định chia sẻ.

  Video cận cảnh quá trình gây mê phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền khiến người xem xúc động

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 20:06
  Hình ảnh hai bé được các y bác sĩ động viên, trấn an tinh thần khi nằm trên bàn gây mê khiến không ít người rơi nước mắt.

  Đậu phụ bổ dưỡng sánh ngang với thịt dê: Đặc biệt tốt cho phụ nữ nhưng đừng ăn kèm 5 món sau kẻo "sinh độc"

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 15/07/2020 19:51
  Đậu phụ rất kỵ 5 thực phẩm dưới đây, vì vậy tốt nhất là không nên kết hợp để tránh sinh bệnh.

  Ý nghĩ đặc biệt của hai dấu chấm màu xanh, đỏ trên trán hai bé song sinh dính liền trong ca đại phẫu thuật

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:36
  Nhiều người theo dõi ca mổ của Trúc Nhi và Diệu Nhi hẳn sẽ có những thắc mắc về hình ảnh dấu chấm tròn màu xanh, nhỏ trên trán của hai bé.

  Hải đới lợi niệu, trị bướu cổ

  Cây thuốc quanh ta - Thứ tư, 15/07/2020 19:32
  Hải đới là một loại tảo dẹt bám vào tảng đá ngoài biển, tên khác là hải côn bố, luân bố, rau câu, côn bố, nga chưởng thái. Vào mùa hạ và mùa thu, để làm thuốc người ta vớt hải đới ở biển, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi, rồi phơi hoặc sấy khô.

  Ca phẫu thuật tách rời hai bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi thành công mỹ mãn, Thủ tướng gọi điện chúc mừng

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:16
  Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

  Kiên Giang: Hội thi Văn nghệ và trình diễn trang phục áo dài Việt Nam - thành phố Rạch Giá năm 2020

  Gia đình - Thứ tư, 15/07/2020 19:10
  Kiên Giang: Hội thi Văn nghệ và trình diễn trang phục áo dài Việt Nam - thành phố Rạch Giá năm 2020; Bình Dương bồi dưỡng kỹ năng biểu diễn đờn ca tài tử - sân khấu cải lương; Đồng Tháp tổ chức khai giảng lớp sơ cấp nghiệp vụ lễ tân năm 2020 là tin tức tiêu biểu tại 3 tỉnh mới đây.

  Các chuyên gia y tế đặt Tokyo vào tình trạng báo động cao nhất về Covid-19

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:06
  Các chuyên gia y tế đã đặt Tokyo vào tình trạng báo động cao nhất vào thứ Tư về dịch Covid-19 khi có sự gia tăng đột biến gần đây về các ca lây nhiễm.

  Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19, là các chuyên gia Nga

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:24
  Trong 69 chuyên gia từ Liên bang Nga bay đến Việt Nam, có 8 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

  GS.BS Trần Đông A - cố vấn ca phẫu thuật tách hai bé song sinh dính liền xúc động chia sẻ về ca đại phẫu: "Không phải ai cũng có được hạnh phúc cứu được các cháu bé thập tử nhất sinh"

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:15
  GS.BS Trần Đông A cho biết Trúc Nhi và Diệu Nhi đang có nhiều hy vọng sẽ được sống bình thường, có thể đứng lên và đi lại được.

  Tách 2 bé song sinh dính liền: Ca phẫu thuật dự kiến hoàn tất lúc 18h, hiện tại nhiều bác sĩ vẫn tập trung trong 2 phòng mổ

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:13
  Hai bé gái đã được tách rời nhau sau 1 năm sống chung trong một cơ thể. Chứng kiến và tận tay tạo nên khoảnh khắc này, nhiều bác sĩ trong ekip phẫu thuật đã không kìm được xúc động.

  8 chuyên gia Nga dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 17:56
  Chiều 15/7, Bộ Y tế công bố 8 chuyên gia người Nga dương tính SARS-CoV-2, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

  8 chuyên gia Nga dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly ngay khi nhập cảnh

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 17:54
  8 trên tổng số 69 chuyên gia quốc tịch Nga nhập cảnh vào Việt Nam được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Họ được chuyển điều trị và cách ly y tế tại Bệnh viện Bà Rịa với tình trạng sức khỏe ổn định.

  GS Trần Đông A: Hạnh phúc 32 năm tham gia hai ca mổ tách dính cặp song sinh lịch sử

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 16:53
  GS Trần Đông A – kỹ thuật viên mổ chính cặp song sinh dính liền Việt – Đức 32 năm trước đã có những chia sẻ khi ông tham gia cố vấn cho ca mổ của hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi.

  GS Trần Đông A: Hạnh phúc nói về ca mổ "Song Nhi" và ca mổ Việt - Đức lịch sử cách đây 32 năm

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 16:47
  GS Trần Đông A – kỹ thuật viên mổ chính cặp song sinh dính liền Việt – Đức 32 năm trước đã có những chia sẻ khi ông tham gia cố vấn cho ca mổ của hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi.

  Hai bé Song Nhi đã chuyển sang hai phòng khác nhau, diễn biến ca phẫu thuật thuận lợi

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 16:16
  Các chuyên gia nhận định tất cả dị tật của Trúc Nhi và Diệu Nhi phù hợp những dự liệu trước phẫu thuật. Hiện tại, sinh hiệu hai bé ổn định.

  Tách thành công cặp song sinh dính liền

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 15:30
  14h7 phút, hai bé song sinh dính liền đã được tách rời thành công và chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan.