• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Vừa sinh con xong, một sản phụ 35 tuổi hôn mê sâu nguy kịch nghi do ngộ độc thuốc tê

webkhoedep.vn - Sau khi sinh con thứ 3 nặng 3.2 kg an toàn, sản phụ bất ngờ hôn mê sâu, đồng tử không đáp ứng ánh sáng. 5 y bác sĩ tại bệnh viện tuyến trên đã được huy động khẩn cấp để ứng cứu bệnh nhân.

Tối 14/9, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, các BS nơi đây vừa hỗ trợ một cơ sở y tế tuyến dưới cứu sống một sản phụ hôn mê sâu trong lúc sinh mổ.

Trước đó, sản phụ T.T.T.T (35 tuổi) được đưa đến BV Bình Chánh trong tình trạng tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn. Chẩn đoán nhập viện sinh con lần 3, thai 39 tuần 5 ngày, ngôi đầu.

Sản phụ được chỉ mổ vào 18h ngày 13/9 vì chuyển dạ ngừng tiến triển, vỡ ối.

Vừa sinh con xong, một sản phụ 35 tuổi hôn mê sâu nguy kịch nghi do ngộ độc thuốc tê-1

Một sản phụ sinh con tại BV chuyên khoa sản ở TP.HCM.

Ca phẫu thuật mổ bắt con đưa bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3,2kg. Tuy nhiên trong lúc các bác sĩ khâu cơ tử cung, sản phụ đột ngột hôn mê. Bệnh nhân lập tức được tiến hành đặt nội khí quản và báo động đỏ hội chẩn nội viện và hội chẩn ngoại viện.

BS Nguyễn Thị Anh Phương, khoa Sản bệnh, BV Hùng Vương cho biết, ngay khi nhận được thông tin cần hỗ trợ từ các đồng nghiệp, kíp bác sĩ trực tại BV Hùng Vương gồm 2 bác sĩ gây mê hồi sức, một bác sĩ sản cùng 2 nhân viên y tế đã lên xe cấp cứu xuất phát cùng tất cả các dụng cụ y tế cần thiết.

Trong thời gian di chuyển, tình hình sức khỏe của bệnh nhân được các bác sĩ của hai bệnh viện liên tục trao đổi qua điện thoại.

Tại thời điểm này, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, tim đều nhanh không âm thổi, đồng tử 2 bên không giãn nhưng không đáp ứng ánh sáng.

Vừa sinh con xong, một sản phụ 35 tuổi hôn mê sâu nguy kịch nghi do ngộ độc thuốc tê-2

Theo các BS, trường hợp này nếu xử trí chậm vài phút, bệnh nhân đã có thể tử vong.

Trước tình trạng sản phụ bỗng dưng lịm đi rồi hôn mê, các bác sĩ nghĩ đến nhiều khả năng như người bệnh có thể bị thuyên tắc ối, hoặc bị ngộ độc thuốc tê, hoặc xuyết huyết não, tuy nhiên các biểu hiện lúc này khiến bác sĩ nghĩ nhiều đến ngộ độc thuốc tê.

Ngay sau khi kip BS BV Hùng Vương đến nơi, sản phụ lập tức được điều trị truyền tĩnh mạch lipid 20% để điều trị ngộ độc thuốc tê và duy trì hạ huyết áp.

Khoảng sau 30 phút sau bệnh nhân có dấu hồi tỉnh thở lại. Đến 21g cùng ngày, bệnh nhân đã dần tỉnh, tiếp xúc được. Người bệnh sau đó tiếp tục được chỉnh liều hạ huyết áp và được rút nội khí quản.

Đến chiều 14/9, sức khỏe của sản phụ đã hoàn toàn ổn định.

Theo các BS, trường hợp này nếu xử trí chậm vài phút, bệnh nhân đã có thể tử vong.

Về việc sản phụ bỗng dưng bị hôn mê nghi do ngộ độc thuốc tê, các bac1c sĩ cho rằng đây là một phản ứng ngoài ý muốn xuất phát từ khả năng đáp ứng thuốc tê theo cơ địa bệnh nhân.

Xem link gốc Ẩn link gốc http://afamily.vn/tphcm-vua-sinh-con-xong-mot-san-phu-35-tuoi-hon-me-sau-nguy-kich-nghi-do-ngo-doc-thuoc-te-20190914213603384.chn
Theo Helino
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    ĐỌC NHIỀU NHẤT

    Coronavirus (2019-nCoV)