• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Xe container tông 4 người chết ở Long An: Nhiều lái xe container nói phải sử dụng ma túy để tỉnh táo

webkhoedep.vn - Theo kỹ sư Lê Văn Tạch, nhiều lái xe container chia sẻ với ông do thường phải lái xe thâu đêm, nhiều tiếng liên tục trên đường nên để tính táo họ đã dùng các chất kích thích, cụ thể là ma túy.

Cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, đồng thời tạm giữ hình sự tài xế Phạm Thành Hiếu (32 tuổi, lái xe container gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Long An) để điều tra.

Kỹ sư Lê Văn Tạch, một chuyên gia về ô tô cho hay, ông có theo dõi thông tin trên báo chí và được biết, tại cơ quan điều tra, tài xế Hiếu khai nguyên nhân là do xe mất phanh.

Tuy nhiên, theo kỹ sư Tạch, khả năng xe container bị mất phanh trong trường hợp vụ tai nạn này là rất khó, thậm chí không thể.

"Xe container sử dụng hệ thống phanh khí nén, hay còn gọi là phanh hơi (thuật ngữ phanh locke) tức dùng khí mở hoặc đóng phanh.

Lực phanh đã được bố trí trước còn tài xế chỉ cần đóng mở các van. Nếu mất phanh thì chẳng lẽ hỏng cơ cấu khí trên xe... Do đó tôi nghĩ không thể có chuyện mất phanh được.

Phanh chỉ bị mất nếu không đủ hơi nén mà nếu không đủ hơi phanh sẽ bó lại không mở ra nên xe không chạy được. Hơi được nén trên các bình tích áp sẵn rồi nên thao tác rất dễ và chỉ khi đủ hơi, má phanh mới nhả ra để xe container di chuyển", kỹ sư Tạch nói.

"Tôi tiếp xúc với nhiều anh em lái xe container, xe tải đường dài cho biết, thường phải lái xe thâu đêm, nhiều tiếng trên đường và để duy trì, đảm bảo tỉnh táo, họ đã dùng đến các chất kích thích, cụ thể là ma túy.

Điều này rất nguy hiểm bởi khi sử dụng chất kích thích, ma túy, nếu quá liều lượng sẽ khiến tài xế khó làm chủ được tay lái và phản ứng nhanh với tình huống.

Xe container tông 4 người chết ở Long An: Nhiều lái xe container nói phải sử dụng ma túy để tỉnh táo-1

Hiện trường vụ tai nạn.

Trước đo,  Lực lượng chức năng xác định, hiệu quả phanh chính trên băng thử của ôtô đầu kéo biển kiểm soát 62C - 04348, nhãn hiệu Hyundai HD700, sản xuất năm 2015 tại Hàn Quốc, đạt tiêu chuẩn 70% (theo quy định loại xe này giá trị hiệu quả phanh chính chỉ yêu cầu đạt 45%).

Độ lệch lực phanh trên một trục lớn nhất đảm bảo yêu cầu. Hiệu quả phanh đỗ cũng đảm bảo tiêu chuẩn.

Xe container tông 4 người chết ở Long An: Nhiều lái xe container nói phải sử dụng ma túy để tỉnh táo-2
Cơ quan chức năng xác định phanh xe container gây tai nạn không trục trặc. Ảnh: Lê Trai.

Cơ quan giám định khẳng định, hiệu quả hệ thống phanh xe đầu kéo 62C hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn.

Về tình trạng chung, hệ thống phanh hoạt động linh hoạt, bình thường. Chỉ có tiếng rò rỉ khí nén tại van xả của bình khí nén do xảy ra tai nạn có va đập với các xe máy.

Tài xế container dương tính với heroin

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Long An cho biết, tài xế Phạm Thành Hiếu đã được lực lượng chức năng đưa vào bệnh viện này xét nghiệm ma túy.

Theo đó, tài xế được xét nghiệm bằng phương pháp thử nước tiểu khuya 2/1, rạng sáng 3/1.

Xe container tông 4 người chết ở Long An: Nhiều lái xe container nói phải sử dụng ma túy để tỉnh táo-3

Tài xế Phạm Thành Hiếu.

Việc xét nghiệm được tiến hành hai lần, cách nhau khoảng 3 giờ. Cả hai lần xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với heroin.

Bên cạnh đó, tài xế này cũng có nồng độ cồn rất cao khi được đưa vào xét nghiệm lần đầu.

Lời khai ban đầu của tài xế container gây tai nạn thảm khốc ở Long An

 Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và quyết định tạm giữ hình sự đối với tài xế Hiếu để tiếp tục điều tra vụ án.

Tại cơ quan công an, Hiếu khai, trưa 2/1, Hiếu có tới nhà người quen để dự tiệc và có uống rượu bia. Sau đó, Hiếu rời tiệc để lái container đi từ TP Tân An (Long An) đi TP.HCM.

Đến hơn 15h chiều 2/1, Hiếu điều khiển xe container tới gần ngã tư Bình Nhựt (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An) thì gặp nhiều xe máy và xe tải đang dừng đèn đỏ, chờ đèn xanh. Dù giảm tốc độ xe nhưng bộ phận thắng gặp trục trặc nên Hiếu không xử lý để dừng xe được.

Tài xế điều khiển container gây tai nạn ở Long An có thể đối mặt với tội danh, mức án nào?

 Theo luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư Hà Nội nhận định, đây là vụ việc vô cùng nghiêm trọng và đáng tiếc.

Luật sư Cường cho rằng, theo thông tin ban đầu, sau khi gây tai nạn, tài xế xe ô tô đã rời khỏi hiện trường, bởi vậy, cơ quan công an cần khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, động cơ, làm rõ hậu quả thiệt hại để có biện pháp xử lý cho phù hợp với quy định của pháp luật. 

Xe container tông 4 người chết ở Long An: Nhiều lái xe container nói phải sử dụng ma túy để tỉnh táo-4

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Trong trường hợp kết quả điều tra xác minh cho thấy lỗi để xảy ra vụ tai nạn hoàn toàn thuộc về người lái xe ô tô bởi các hành vi như thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ... thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Nếu kết quả xác minh cho thấy người lái xe có lỗi và gây hậu quả làm chết từ 03 người trở lên hoặc gây thương tích, tổn hại sức khỏe của 03 người về với tỷ lệ tổn hại sức khỏe của mỗi người từ 61 % trở lên thì người này phải đối mặt với mức án có thể từ 07 đến 15 năm tù Theo quy định tại khoản 3, điều 260 bộ luật hình sự trên.

Tội danh và hình phạt được quy định như sau:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

 

Theo Vietnamhoinhap
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết