DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Xem cách du học sinh Việt giúp những người bị mắc kẹt, không về nước mới thấy tinh thần Việt Nam tự hào thế nào!

Theo toquoc.vn - 23:43 | 31/03/2020
webkhoedep.vn - Đó là tinh thần chung mà những người con xa xứ đã thể hiện, nhằm giúp du học sinh vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt do dịch Covid-19 gây ra.

Đến nay, Covid-19 đã lan đến hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm hơn 38.000 người chết. Các nước trên thế giới đang oằn mình với cuộc chiến chống lại sự tàn phá của dịch Covid-19. Riêng với hệ thống giáo dục, nhiều nơi đã ra lệnh đóng cửa trường học, ngừng mọi hoạt động liên quan tới dạy và học để tránh sự lây lan của đại dịch khủng khiếp này. Do đó, nhiều học sinh, sinh viên quốc tế cũng lao đao vì tình cảnh đi hay ở lại nước sở tại. Việt Nam là quốc gia có lượng du học sinh đông đảo tại các nước có nền giáo dục văn minh như Anh, Mỹ, Pháp, Canada,… Có người chọn đi về, có người chọn ở lại, nhưng dù chọn cách nào thì những du học sinh người Việt này cũng thể hiện được những phẩm chất đáng quý của dân tộc.

Tại Canada, có khoảng hơn 20.000 người Việt đang theo học tại nhiều cơ sở giáo dục rải rác ở các thành phố lớn như Toronto, Vancouver, Quebec,... Giữa lúc các sinh viên tìm cách để về Việt Nam, thì cũng không ít người đã ở lại vì những khuyến cáo về việc di chuyển có thể gây mất an toàn lúc này. Tuy thế, không thể loại trừ những rủi ro mà các du học sinh có thể gặp phải ở Canada. Nhưng với số lượng người Việt đông đảo, những người cùng mang dòng máu Việt đã cùng nhau tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ cho lưu học sinh có điều kiện tốt nhất ở nước sở tại.

Du học sinh mắc kẹt, cần nhu yếu phẩm, thiếu chỗ ở

Hiện nay, ở Canada đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn khi trong tuần qua, hơn 7000 ca dương tính với Covid-19 đã được phát hiện, trong đó 92 người đã chết. Trường học, cơ sở kinh doanh, tụ điểm vui chơi,... đã được lệnh đóng cửa, các biện pháp về giữ khoảng cách an toàn cũng được áp dụng. Về tình hình lưu học sinh Việt Nam, do các trường học thông báo đóng cửa trễ, nên nhiều bạn bị hủy chuyến không thể mua vé máy bay để về nước trước khi chính phủ ban hành lệnh hoãn nhập cảnh nên khá nhiều bạn đã mắc kẹt lại.

Trong tình cảnh này, nhiều nhóm tập hợp những cựu du học sinh đã tìm cách và phối hợp với nhau nhằm giúp đỡ những trường hợp này. OneStar Aliance là một tổ chức như thế. Nhóm được thành lập từ các bạn đã từng hoặc đang theo học các trường tại Canada với mục đích hỗ trợ những ai cần được giúp đỡ. Thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn khi phải học xa nhà, không có gia đình bên cạnh, đôi khi gặp phải những vấn đề không thể tự mình giải quyết, nhóm sẽ liên hệ và có những phương án hỗ trợ với các bạn này. Hiện tại, OneStar Aliance đang hoạt động chủ yếu ở Vancouver.

Xem cách du học sinh Việt giúp những người bị mắc kẹt, không về nước mới thấy tinh thần Việt Nam tự hào thế nào!-1

Tình nguyện viên của OneStar Aliance cùng với vài bạn khác trong buổi giao lưu

Võ Hoàng Minh Phúc, một thành viên của nhóm cho biết, những công việc hiện nay mà nhóm đang cố gắng thực hiện là cung cấp khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho các bạn du học sinh người Việt Nam có nhu cầu. Thậm chí, nhóm cũng có thể giao đồ ăn cho các bạn vì các vấn đề khác nhau mà không thể ra ngoài đường.

Minh Phúc chia sẻ: "Các bạn có thể liên hệ vào email của tổ chức của bọn mình, bọn mình sẽ chia nhau ra để cố gắng liên hệ tìm chỗ. Hoặc các bạn cũng có thể vào các hội nhóm người Việt ở bên đây, tùy vào thành phố sẽ có những hội nhóm khác nhau và sẽ có những anh chị cô chú cùng giúp đỡ".

Chàng tình nguyện viên này cho biết, khó khăn của nhóm là tìm kiếm các nguồn cung cấp các mặt hàng cần thiết như khẩu trang, nước rửa tay, bao tay,...Thêm một khó khăn nữa là khoảng cách của các bạn cần giúp đỡ có thể không gần nhau, nên việc tìm nhà, địa chỉ cũng có phần phức tạp. Tuy nhiên, nhóm cũng cố gắng phân chia nhau để giúp đỡ các bạn hết sức có thể, vì đó chính là những người đồng hương của mình, cùng chung một xứ sở và nói chung một thứ tiếng.

Ngoài các vấn đề về nhu yếu phẩm, một khó khăn khác mà lưu học sinh gặp phải là việc tìm chỗ ở. Do thời gian vừa qua, với việc đóng cửa trường học, các ký túc xá cũng vì thế mà tạm dừng hoạt động, không tiếp nhận học sinh, sinh viên trong thời gian này. Nhiều bạn đành phải dọn ra và tìm cho mình một chỗ ở mới cho đến khi tình trạng khẩn cấp được dở bỏ. Nhưng may mắn, nhiều người Việt tại đây cũng sẵn sàng dang rộng vòng tay để chào đón các lưu học sinh đến sống chung. Điều này cho thấy cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài không ngừng tương trợ lẫn nhau dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

"Du học sinh hãy bình tĩnh, ngừng di chuyển, ở yên trong nhà, và luôn chuẩn bị để đối phó với các tình huống có thể xảy ra."

Minh Phúc hiện đang tham gia các công tác tiếp nhận, tổng hợp thông tin và hỗ trợ trưởng nhóm phân phối thông tin các bạn cần giúp đỡ cho các bạn tình nguyện viên. Điều đặc biệt, trong quá trình tiếp nhận, không chỉ các bạn du học sinh mới liên lạc bày tỏ cần sự hỗ trợ, mà cũng có những phụ huynh liên hệ để và hỏi han các bạn trong nhóm về tình hình nước sở tại, trao đổi thông tin về học tập, y tế của các bạn và gửi gắm nhóm giúp đỡ du học sinh đang ở lại Canada.

Xem cách du học sinh Việt giúp những người bị mắc kẹt, không về nước mới thấy tinh thần Việt Nam tự hào thế nào!-2

Võ Hoàng Minh Phúc đang làm việc tại Vancouver, Canada.

Theo Minh Phúc, những bạn đã quyết định ở lại từ đầu thì có tinh thần khá ổn định, các bạn đã có những chuẩn bị nhất định để đương đầu với thời gian khó khăn. Ngoài ra, nhiều bạn sinh viên không thể về nước do các chuyến bay bị hủy có phần lo lắng hơn, nhưng anh cùng nhóm OneStar Aliance đã động viên nhóm du học sinh này, Anh tâm sự: "Mình khuyên các bạn hãy bình tĩnh, hãy ở lại trong nhà, hạn chế ra đường, hạn chế đến những nơi đông người. Và đợi đến khi có thông báo về tình hình các chuyến bay thì tính tiếp!"

Được biết, hiện tại OneStar Aliance chỉ là một trong số nhiều nhóm đang hoạt động với mục đích tương tự. Đây là lúc những cựu du học sinh hoặc người đã có thời gian gắn bó lâu năm với nước sở tại cùng đồng lòng để giúp đỡ những người chung dòng máu vượt qua đại dịch khủng khiếp. Chàng tình nguyện viên chia sẻ về công việc của mình đang thực hiện: "Tương thân tương ái là tinh thần chung của chúng mình vào lúc này. Ai có của góp của, ai có sức góp sức, mỗi người một tay, giúp đồng bào vượt qua mùa dịch!"

Xem cách du học sinh Việt giúp những người bị mắc kẹt, không về nước mới thấy tinh thần Việt Nam tự hào thế nào!-3

Đường phố Canada vắng vẻ hơn thường ngày

Cũng theo chàng cựu du học sinh này, chính phủ Việt Nam lẫn Canada đều kêu gọi các bạn đừng di chuyển nếu không cần thiết và ra sức tuyên truyền để người dân ở trong nhà. Đồng tình với quan điểm ấy, Minh Phúc nghĩ việc ở lại có lẽ là một sự lựa chọn an toàn hơn. Anh cho rằng: "về Việt Nam lúc này sẽ phải quá cảnh tại một điểm, và sẽ gặp những hành khách đến từ những nước khác, rất khó để kiểm soát dịch bệnh. Nên tốt nhất hiện nay là ngừng di chuyển, ở yên trong nhà, và luôn chuẩn bị để đối phó với các tình huống có thể xảy ra."

Giữa lúc muôn trùng khó khăn, thử thách mà Covid-19 mang lại, chúng ta lại chợt nhận ra nhiều câu chuyện, nhiều việc làm ấm áp xung quanh để cảm nhận được tinh thần của người Việt Nam. Đó là khoảnh khắc sinh viên ký túc xá tặng lại đồ ăn, chia sẻ sách, wifi cho người cách ly, là giây phút các sinh viên tình nguyện tham gia công tác chống dịch, thì nay từ phương xa cũng có những người Việt Nam luôn đùm bọc và hỗ trợ đồng bào mình vượt qua khoảng thời gian này. Đó chính là sức mạnh tinh thần to lớn để một ngày không xa Việt Nam sẽ chiến thắng được đại dịch.

Xem cách du học sinh Việt giúp những người bị mắc kẹt, không về nước mới thấy tinh thần Việt Nam tự hào thế nào!-4

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/xem-cach-du-hoc-sinh-viet-giup-nhung-nguoi-bi-mac-ket-khong-ve-nuoc-moi-thay-tinh-than-viet-nam-tu-hao-the-nao-22020140152137.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ăn dầu mỡ thế nào là tốt nhất: Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ cách chọn và sử dụng hợp lý

  Sức Khỏe - Thứ hai, 18/01/2021 08:27
  Dầu ăn được chia ra thành các nhóm, mỗi nhóm có tác dụng khác nhau. Do đó, việc chọn đúng tỉ lệ dầu mỡ và chủng loại là điều ai cũng nên biết.

  Vụ người phụ nữ chặn đầu xe Mercedes đánh ghen trên phố Hà Nội: Khi cảnh sát đến đã giải tán

  Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 07:32
  Sau khi cảnh sát có mặt, người phụ nữ chặn xe Mercedes đánh ghen trên đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) và người phụ nữ ngồi trên xe đều đã giải tán, rời khỏi hiện trường.

  Bơ đậu phộng có thực sự tốt cho sức khỏe? Chuyên gia dinh dưỡng muốn bạn nắm rõ điều này!

  Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 07:21
  Theo FYI, bơ đậu phộng thực sự chỉ nên bao gồm 2 thành phần này thì mới đảm bảo tốt cho sức khỏe.

  Tái mặt khi mẹ chồng yêu cầu tôi trả lại 5 cây vàng của hồi môn cho bố mẹ đẻ

  Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 07:09
  Sáng đầu tiên làm dâu, tôi cố gắng dậy sớm nấu bữa sáng để ghi điểm với bố mẹ chồng. Sau khi ăn sáng xong, mẹ chồng gọi vợ chồng tôi lại nói chuyện.

  3 hành vi dễ gây tổn thương "núi đôi" của nữ giới, đặc biệt là hành vi đầu tiên

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 20:49
  Vòng 1 là nơi khá nhạy cảm nên dù chỉ là một hành vi nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến khu vực này.

  Người vợ chặn xe Mercedes của "tiểu tam" giữa phố Hà Nội lên tiếng: Chồng tôi muốn dứt thì cô ấy lại khóc lóc, quỳ xuống

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 20:48
  Người vợ và cô gái ngồi xe Mercedes trước đây từng làm việc chung, quan hệ qua lại khá thân thiết. Người vợ cho biết chồng mình luôn biết phân biệt "đâu là cuộc chơi, đâu là cuộc đời", chỉ có cô tình nhân nhiều lần khóc lóc để níu kéo chồng chị.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Thấy vợ chồng tôi cãi nhau vì chuyện về ngoại, mẹ chồng liền bảo tôi đón mẹ đẻ về sống cùng

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 19:57
  Mẹ chồng nghe thấy hai đứa chúng tôi cãi nhau thì gọi ra nói chuyện. Đề nghị sau đó của bà khiến tôi sững sờ về mức độ hiếm hoi có một không hai.

  Tê tay chưa chắc là do mỏi, có thể là dấu hiệu của 4 bệnh này

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 18:02
  Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ phát hiện cơ thể phát sinh ra những triệu chứng khác nhau, trong đó có tê tay. Tê tay về cơ bản ai cũng đã từng gặp, nhiều người tưởng là do mệt mỏi, nhưng một số bác sĩ cho biết, tê tay còn có thể là dấu hiệu của 4 bệnh.

  3 màu sắc thay đổi trên đôi môi ngầm cảnh báo tế bào ung thư gan đang nhăm nhe gõ cửa

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 16:19
  Môi cũng là một nơi phản chiếu rất rõ nét về tình trạng sức khỏe vùng gan của bạn và dưới đây chính là những biểu hiện khác thường mà bạn cần chú ý.

  Tết nhàn khỏi decor nhà nhiều chỉ nhờ 8 mẫu bình hoa sang chảnh để góc nào cũng đẹp khỏi chê này

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 14:16
  Không chỉ quan tâm đến công năng, những bình hoa ngày Tết còn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, sáng tạo giúp không gian nhà bạn trở nên đẹp hơn.

  MC Kỳ Duyên tự tay thiết kế ngôi nhà gần biển, tài design không kém dân chuyên

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 12:59
  Ngôi nhà gần biển của nữ MC hot nhất hải ngoại nhìn giản dị nhưng vẫn cực tiện nghi và ấm cúng.

  Nhà phố 70m² đẹp tiện nghi với những gam màu thân thiện ở Đà Nẵng

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 12:25
  Căn nhà phố sang trọng và tiện nghi có diện tích 70m² đã được kiến trúc sư cùng gia chủ lựa chọn cách sắp xếp nội thất, bố trí không gian hợp lý.

  Nữ diễn viên phim “Những thiên thần của Charlie” chết vì nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ nên cảnh giác với 8 triệu chứng này

  Nữ giới - Chủ nhật, 17/01/2021 11:42
  Nếu chủ quan với nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ đối mặt với những nguy cơ đe dọa tới tính mạng của mình.

  Chồng khinh thường nói với bạn: "Nó 40 tuổi rồi đố dám rời tao ra", vợ lập tức có câu trả lời khiến anh ta biến sắc

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 11:38
  Một tháng sau Hoài mới đưa con về nhà, để anh nhớ kỹ bài học ngày hôm nay nếu còn muốn giữ gia đình, vợ con.

  Nữ diễn viên phim “Những thiên thần của Charlie” chết vì nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ nên cảnh giác với 8 triệu chứng này

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 09:21
  Nếu chủ quan với nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ đối mặt với những nguy cơ đe dọa tới tính mạng của mình.

  Khuyến cáo 7 NÊN và 3 KHÔNG NÊN sau khi ăn thực phẩm tưới đẫm cholesterol

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 17/01/2021 08:58
  Theo giới chuyên gia, ăn một lượng lớn thực phẩm giàu cholesterol, chúng sẽ lắng đọng trong thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nói trên.

  Hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải một sai lầm trong việc xịt mũi khiến con khóc thét nhưng lại không hề hay biết

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 08:52
  Vệ sinh mũi cho con tưởng là chuyện đơn giản, nhưng theo các chuyên gia, có một sai lầm cơ bản ngay từ bước đầu tiên trong quá trình này mà 9/10 ông bố bà mẹ mắc phải.

  Người phụ nữ chặn xe Mercedes giữa đường phố Hà Nội nghi do bị "bạn tốt cướp chồng", cú đá của cô gái trẻ từ ô tô gây chú ý

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 08:15
  Người phụ nữ chặn cửa chiếc ô tô Mercedes giữa phố Lê Văn Lương, Hà Nội để mắng chửi một cô gái ngồi trong. Người phụ nữ cho biết đối thủ là "bạn tốt cướp chồng", hô hào người dân xung quanh quay clip.

  Học 9x xinh đẹp ăn Eat Clean vừa giảm cân lại khỏe người, quan trọng là chế biến siêu dễ, vụng mấy cũng làm theo được

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 08:10
  Những bữa cơm trưa trở nên hấp dẫn hơn, ngon miệng hơn đặc biệt là cơ thể nhẹ nhõm và khỏe khoắn nhờ thực đơn eat clean hấp dẫn.

  Phát động phong trào cán bộ, đoàn viên y tế tham gia “Mạng kết nối y tế Việt Nam”

  Tin y dược - Chủ nhật, 17/01/2021 08:00
  Tại Hội nghị công tác thanh niên Ngành Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đã phát động phong trào cán bộ, đoàn viên y tế tham gia "Mạng kết nối y tế Việt Nam". Mạng có đặc điểm như một mạng xã hội, nhưng chỉ kết nối nội bộ giữa các cán bộ, thầy thuốc và nhân viên y tế trong ngành y tế Việt Nam.

  Bữa sáng có những món này nghĩa là tự bạn đang "tấn công" gan thận của mình, kiểm tra ngay xem bạn có mắc phải không

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 00:01
  Bạn có tự tin rằng mình đang áp dụng một chế độ ăn sáng khoa học? Vậy hãy thử kiểm tra xem mình có đang thực hiện 4 kiểu ăn sáng sau đây không nhé.

  Nhà phố 32m² với 4 tầng rộng thoáng, góc nào cũng ngập ánh sáng ở ngõ nhỏ Thanh Xuân, Hà Nội

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 23:50
  Không gian chỉ giới hạn 32m² một sàn nhưng đã được vợ chồng chị Kim Dung thiết kế, bố trí hợp lý cũng như lấy sáng thông minh để mọi góc nhỏ trong căn nhà đều thoáng rộng và ngập tràn năng lượng.

  3 loại cá ăn "càng ít càng tốt" nhưng người trẻ không biết vẫn vô tư xơi mỗi ngày

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 20:51
  Cá là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng việc chế biến không đúng cách có thể làm sản sinh chất gây ung thư vô cùng độc hại.

  Hơn 530.000 trẻ em Trung Quốc bị dậy thì sớm, không phải gà rán hay sữa đậu nành đây mới là thứ kích thích trẻ dậy thì mà BS khuyến cáo

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 19:56
  Dậy thì sớm sẽ khiến trẻ phải đối mặt với những tác hại về cả thể chất và tinh thần, vì vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan.