• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Xót xa hai bé trai 13 tuổi phải cắt tinh hoàn do chẩn đoán nhầm

webkhoedep.vn - Do các bác sĩ tuyến dưới chẩn đoán nhầm bệnh nên hai bé trai mới 13 tuổi bị hoại tử tinh hoàn, phải cắt bỏ

Xót xa hai bé trai 13 tuổi phải cắt tinh hoàn do chẩn đoán nhầm-1
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện hai ca phẫu thuật điều trị xoắn tinh hoàn cho các bệnh nhi tới nhập viện. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Vừa qua, Trung tâm Nam Học – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiếp nhận 2 bệnh nhân nam 13 tuổi được chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 đều phải cắt tinh hoàn.

Điều đáng chú ý cả 2 bệnh nhân trên đều được tuyến dưới chẩn đoán nhầm là viêm tinh hoàn.

Trường hợp thứ nhất là Nguyễn Thành K, 13 tuổi, đột ngột sưng đau tinh hoàn trái vào bệnh viện tuyến dưới đã được chẩn đoán: Viêm tinh hoàn trái và điều trị kháng sinh 3 ngày không đỡ.

Em Nguyễn Văn K, 13 tuổi có những triệu chứng tương tự. Khi đi khám tại phòng khám tư, em được chẩn đoán viêm tinh hoàn và cho thuốc tự điều trị ở nhà.

Qua khai thác tiền sử bệnh, các bác sĩ cho biết, cả hai bệnh nhi đều điều trị ở tuyến dưới không đỡ. Sau khi chuyển vào Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã được các bác sĩ ở Trung tâm Nam Học chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 và chỉ định và tiến hành mổ cấp cứu.

Tuy nhiên, khi mở ra tinh hoàn đã hoại tử tím đen do xoắn không có khả năng bảo tồn. Các bác sĩ Trung tâm Nam Học đã tiến hành cắt tinh hoàn xoắn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại. Hiện tại, cả hai bệnh nhân sau mổ điều trị tại Trung tâm Nam Học ổn định và vừa xuất viện.

Theo PGS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học: Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90 % thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

PGS Nguyễn Quang cũng cho biết triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau.

Khi khám lâm sàng tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Siêu âm Doppler đánh giá phổ mạch tinh hoàn rất có giá trị để chẩn đoán xoắn tinh hoàn với dấu hiệu xoáy nước điển hình. Bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn.

Qua 2 ca bệnh trên, các bác sĩ Trung tâm Nam học khuyến cáo đến tất cả các nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu và khuyến cáo đến các bác sĩ các tuyến khi đứng trước một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc như 2 bệnh nhân trên.

Theo laodong.vn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)