DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Xử lý nghiêm người về từ vùng dịch không tự giác khai báo và cách ly y tế tại nhà

Theo Hanoi.gov.vn - 16:56 | 01/11/2021
webkhoedep.vn - Sáng 1/11, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Ba Đình.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Thăm, động viên các bác sĩ, nhân viên Trạm Y tế phường Liễu Giai, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao sự tận tâm của các bác sĩ trong việc cùng với thành phố làm tốt công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, chăm sóc sức khỏe phục vụ nhân dân… qua đó góp phần cùng thành phố từng bước kiểm soát dịch bệnh.

Nhấn mạnh Thành phố đã bước sang giai đoạn “bình thường mới”, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, song nguy cơ lây lan dịch vẫn rất cao bởi hiện có một số lượng lớn người di chuyển về Thủ đô từ vùng có dịch, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Trạm Y tế phường Liễu Giai chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch. Cùng với đó, cần chuẩn bị sẵn sàng vật tư y tế, đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân, góp phần giữ vững sự an toàn trước dịch bệnh của quận Ba Đình và Thủ đô Hà Nội.
 
Báo cáo tại cuộc kiểm tra cho thấy, với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở và sự ủng hộ của người dân, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận được triển khai đồng bộ, quyết liệt, đạt hiệu quả tích cực. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả và xử lý kịp thời các trường hợp lây nhiễm; tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người dân đạt cao; tỷ lệ phát hiện các ca F0 qua xét nghiệm diện rộng thấp.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
 
Cụ thể, từ ngày 24/7 - 31/10, trên địa bàn quận ghi nhận 105 trường hợp F0 tại 13 phường, trong đó, có 26 ca cộng đồng. Quận duy trì 2 điểm cách ly tập trung trên địa bàn và lũy tích đến nay thực hiện cách ly 3.280 trường hợp. Tổng lũy tích xét nghiệm 264.399 mẫu (trong đó, có 253.924 mẫu PCR và 10.475 mẫu test nhanh). 
 
Đối với công tác tiêm vắc xin, đến nay, toàn quận đạt 288.409 mũi, trong đó, mũi 1 là 179.353 mũi; mũi 2 là 109.506 mũi, đạt tỷ lệ 75,1%. Quận cũng tiếp tục duy trì 5 Tổ phản ứng nhanh cấp quận và 28 Tổ phản ứng nhanh của 24 phường; 146 Tổ Covid cộng đồng với 721 nhóm và 2.640 thành viên. Hiện, trên địa bàn quận có 213 tổ dân phố xanh, 326 khu vực xanh; 14/14 phường là phường bình thường mới vùng xanh. Bên cạnh đó, quận xử phạt tổng số 1.083 trường hợp không đeo khẩu trang; 1.453 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, không thực hiện giãn cách.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trạm y tế phường Liễu Giai 
 
Đối với việc thiết lập Trạm y tế lưu động, 14/14 phường đã thiết lập mô hình Trạm y tế lưu động gồm 84 nhân lực y tế với đầy đủ bác sỹ, điều dưỡng, dược sỹ, y tá. Đồng thời, quận sẽ tổ chức diễn tập vận hành mô hình theo 3 tình huống cụ thể: Trạm y tế lưu động đến thăm khám và tư vấn sức khoẻ cho bệnh nhân F0 không triệu chứng đang quản lý, theo dõi sức khoẻ tại nhà; có công dân được người nhà đưa đến Trạm y tế lưu động khám với triệu chứng đau đầu, chóng mặt và có công dân được người nhà đưa đến Trạm y tế lưu động khám với triệu chứng ho, khó thở.
 
Quận cũng tập trung xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện 07 chương trình công tác của Quận ủy, 10 Chương trình công tác của Thành uỷ; tập trung thực hiện nhiệm vụ kép: “Vừa tập trung phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội”; thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp điều hành, cân đối thu, chi ngân sách quận. Kết quả, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tính đến 29/10/2021 đạt 5.282 tỷ đồng (đạt 91,6% dự toán giao); ước chi ngân sách đạt 902 tỷ đồng (đạt 78,9% dự toán giao). Trong đó, chi đầu xây dựng là 190 tỷ đồng (đạt 61,6% dự toán Thành phố giao); chi hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 là 41,3 tỷ đồng và chi phục vụ các hoạt động công tác phòng chống dịch Covid-19 là 37,5 tỷ đồng…
 
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của quận Ba Đình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; toàn bộ Ban Chỉ đạo và Sở Chỉ huy phòng, chống dịch từ quận tới cơ sở vẫn duy trì hoạt động đều đặn. Tuy vậy, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến lưu ý, quận cần phải giám sát chặt chẽ hơn người về từ vùng dịch, không để lọt các ca F0.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi kiểm tra
 
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, tình hình dịch Covid-19 trong những ngày qua đặt ra những thách thức rất lớn đối với Thành phố. Do vậy, đồng chí đề nghị quận Ba Đình, với vị trí đặc biệt quan trọng, cần phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; giữ vững thành quả mà quận đã dày công có được; kiểm soát thật tốt di biến động dân cư, người nào về từ vùng dịch mà không tự giác khai báo y tế, không cách ly tại nhà phải xử lý và công bố công khai.
 
Quận tiếp tục phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, nhất là Tổ Covid cộng đồng, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Củng cố hệ thống y tế cơ sở, lên khung hoạt động của các trạm y tế lưu động, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, ô xy... và tiến hành diễn tập hoạt động trạm y tế lưu động tại các khu dân cư.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu quận tiếp tục tiến hành xét nghiệm xác xuất Covid-19 và tăng cường ở những nơi có nguy cơ cao. Nếu có F0 thì tiến hành khoanh vùng hẹp, kiểm soát chặt, thần tốc rà soát, truy vết... nhất quán thực hiện F0 phải đi điều trị, F1 phải cách ly tập trung.
 
Cùng với đó, quận tiếp tục triển khai tiêm trả mũi 2 vắc xin Covid-19; lên kế hoạch, chuẩn bị dây chuyền tiêm vắc xin cho trẻ em khi được Bộ Y tế cung cấp vắc xin. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của người dân trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chủ động chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường khi đủ điều kiện; tiếp tục duy trì các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Quận ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
 
Cùng với phòng, chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị quận Ba Đình tiếp tục tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Triển khai các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội; rà soát phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; chủ động phương án tổ chức Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2022... 
Theo Hanoi.gov.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2849024/xu-ly-nghiem-nguoi-ve-tu-vung-dich-khong-tu-giac-khai-bao-va-cach-ly-y-te-tai-nha.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Một phụ nữ mắc chứng bệnh nguy kịch khi mang thai ở tuổi 42

  Nữ giới - Thứ hai, 28/11/2022 14:21
  Sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của người phụ nữ mang thai ở tuổi 42 đã cải thiện, chỉ số sinh hiệu bình thường.

  Hàng loạt học sinh nhập viện sau khi ăn cơm cuộn ở cổng trường

  Tin y dược - Thứ bảy, 26/11/2022 20:03
  Sau khi ăn cơm cuộn mua trước cổng trường, nhiều học sinh ở TP Tây Ninh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy…

  "Con bầu 7 tháng rồi, chỗ nào phá thai kín đáo cô ơi?"

  Nữ giới - Thứ bảy, 26/11/2022 19:56
  Nhiều cô gái trẻ, nhất là thiếu nữ vị thành niên, khi có thai ngoài ý muốn gọi điện đến phòng tư vấn tâm lý nhưng không phải do day dứt, tự vấn... mà để hỏi chỗ nào phá thai kín đáo nhất.

  Ngoài cánh gà, mẫu nước mắm tại trường iSchool cũng phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc: Chuyên gia phân tích lý do

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 25/11/2022 11:21
  Ngoài mẫu cánh gà chiên thì các chuyên gia còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu 'nước mắm' tại khẩu phần ăn của học sinh trường iSchool Nha Trang.

  Tuyệt đối không làm những điều này khi trời chuyển lạnh

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 25/11/2022 11:00
  Khi thời tiết bỗng chuyển lạnh đột ngột và kéo dài thì nguy cơ cao bạn có thể gặp phải rất nhiều vấn đề sức khỏe về hô hấp, tim mạch, hay xương khớp. Hãy lưu ý những điều sau để giúp bạn và người thân không bị ốm vào mùa lạnh.

  Người sành ăn đều mua thịt bò kiểu này, ăn vừa mềm lại ngon

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 25/11/2022 10:28
  Bí kíp cho chị em chọn thịt bò ngon nè!

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ bàng hoàng khi thấy con gái 6 tuổi ngực to, phát triển quá sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 24/11/2022 15:30
  Biết con có chẩn đoán dậy thì sớm, gia đình vô cùng bàng hoàng khi biết con mới 6 tuổi, bản thân bé và bố mẹ đều khỏe mạnh.

  Món 'gà đồng' nhiều người thích ăn nhưng cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, tử vong

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 24/11/2022 10:37
  Thịt ếch là món ăn được nhiều người ưa chuộng, đồng thời nó cũng vô cùng bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, thậm chí tử vong.

  Vì sao cùng ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, có người ngộ độc rất nhẹ, có người lại nguy kịch tử vong?

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 24/11/2022 10:08
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: 'Còn tùy theo thể trạng sức khỏe từng người mà mức độ ngộ độc có thể khác nhau. Người có cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại tác nhân gây bệnh tốt hơn'.

  Tắc đường liên miên sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khoẻ tâm thần

  Bệnh chuyên khoa - Thứ tư, 23/11/2022 19:37
  Theo bác sĩ La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, tình trạng tắc đường kéo dài tạo ra sang chấn tâm lý dẫn đến các bệnh lý về tâm thần.

  Mẹo giúp da đẹp miễn chê cả mùa Đông mà chẳng tốn tiền đi spa chăm sóc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 23/11/2022 19:33
  Bạn không còn sợ da khô, nứt nẻ nữa nếu biết những bí quyết chăm sóc da vào mùa Đông đơn giản như sau.

  Vì sao món cánh gà chiên tại trường iSchool dù đã nấu chín nhưng vẫn có thể gây ngộ độc

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 23/11/2022 19:22
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, sở dĩ món cánh gà chiên có thể gây ngộ độc là vì đã bị nhiễm khuẩn từ quá trình giết mổ, bảo quản; hoặc đã bị lây nhiễm chéo từ người nấu, do các dụng cụ nhà bếp.

  Chuyện trong phòng khám sản khi nữ sinh lớp 11 đến phá thai... lần thứ 4

  Nữ giới - Thứ tư, 23/11/2022 19:17
  Lần thứ 4 nữ sinh tìm đến cơ sở bỏ thai, em được tư vấn "sẽ không còn khả năng làm mẹ". Các ca nữ sinh mang thai ngoài ý muốn, cứ 10 em thì tới 7-8 em bị bạn tình bỏ rơi, gia đình bỏ rơi...

  Ba nguyên tắc chớ bỏ qua để tránh ngộ độc thực phẩm

  Tin y dược - Thứ tư, 23/11/2022 11:24
  Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân khác nhau với triệu chứng, biểu hiện lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Nguyên nhân nào cũng có thể gây tử vong khi quá nặng.

  Hơn 600 học sinh Ischool vào viện khám: Khẳng định ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 14:43
  Hàng trăm học sinh cùng nhiều giáo viên trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc được chính quyền Khánh Hòa đưa ra kết quả là nhiễm khuẩn Salmonella.

  Vi khuẩn Salmonella hay ở trong thực phẩm nào và chúng nguy hại ra sao

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 22/11/2022 11:37
  Vi khuẩn Salmonella có thể gây tổn thương niêm mạc ruột, có thể gây thủng ruột, gây nhiễm độc toàn thân, trường hợp nặng có thể bị viêm cơ tim, viêm não dẫn đến tử vong.

  Bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên, mắc kẹt trong khoang miệng

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 10:58
  Trong lúc vui đùa, một bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên vòm miệng phải nhập viện cấp cứu

  Hoang tưởng tất cả nữ sinh trong lớp thích mình, nam sinh bỏ học vì áp lực

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 14:29
  Chứng hoang tưởng được yêu khiến một nam sinh Trung Quốc nghĩ tất cả các bạn nữ trong lớp thích mình, và bỏ học vì quá áp lực.

  Hà Nội: 2 người đàn ông trẻ tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

  Tin y dược - Thứ hai, 21/11/2022 12:29
  Theo bác sĩ, với các bệnh nhân vào viện điều trị sớm hầu hết đều có tiên lượng rất tốt. Trong khi đó, bệnh nhân nhập viện muộn, nhất là khi đã có tình trạng sốc việc điều trị rất khó khăn.

  Bác sĩ BV Nhi đồng 1 chỉ cách phòng ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 12:27
  Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ, tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có trường hợp phải đến bệnh viện điều trị, thậm chí nguy kịch đến mức tử vong.

  Nữ sinh Hà Nội nặng 160kg vật vã vì sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 21/11/2022 11:10
  Cô gái mới 19 tuổi, cân nặng gần 160kg, toàn bộ cơ thể gần phủ kín giường bệnh mỗi khi nằm xuống. Cô được chuyển vào viện trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, hôn mê, khó thở, suy hô hấp, chẩn đoán sốt xuất huyết.

  Hơn 1 tỷ người trẻ có nguy cơ mất thính lực vì nghe nhạc quá to và lâu

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 10:14
  Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Y học toàn cầu BMJ cho hay, có tới hơn 1 tỷ thanh thiếu niên thường để âm lượng tai nghe quá to, hoặc tham gia các hoạt động công cộng có âm thanh ở mức không an toàn. Điều này có thể sẽ gây mất thính lực hoặc ù tai ở giới trẻ.

  Từ vụ học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú: Chuyên gia chỉ ra 5 điểm cần đặc biệt lưu ý

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 21/11/2022 10:11
  Sau khi một học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm ở Trường Ischool Nha Trang, chia sẻ với PV báo Sức khỏe&Đời sống, chuyên giao giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho rằng, an toàn là tiêu chí quan trọng nhất của trường học, vì nó là sinh mạng, là sự sống.

  Vụ ngộ độc thực phẩm ở Ischool Nha Trang: Một học sinh tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/11/2022 14:48
  Một học sinh Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa tại trường đã chuyển nặng và tử vong trên đường chuyển viện vào TP.HCM.